Hướng dẫn cách sơ chế rau củ quả để sạch hóa chất

Trên thị trường hiện nay, rau củ quả chứa rất nhiều các loại hóa chất độc hại cho cơ thể. Sau đây, 102Food sẽ hướng dẫn bạn cách sơ chế rau củ quả để sạch hóa chất trước khi chế biến. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rau quả hiện nay nhiễm nhiều hóa chất, nếu không biết cách sơ chế rau củ quả để sạch hóa chất đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe khi ăn. Xem ngay cách sơ chế rau quả dưới đây để biết cách loại bỏ những loại hóa chất độc hại từ rau quả tươi nhé!

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm được mọi gia đình rất quan tâm. Thị trường thực phẩm ngày càng phức tạp với nhiều loại rau quả, đồ ăn tươi sống có lẫn nhiều hóa chất độc hại, khiến ai đi chợ cũng lo nơm nớp. Đặc biệt là không biết cách sơ chế rau quả để sạch hóa chất, chất độc. Theo khảo sát, hầu như rau quả nào trên thị trường các địa bàn trong cả nước đều có phun tươi các loại thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật… nếu ăn nhiều vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Điều quan trọng chính là người dân không hề có kinh nghiệm để phân biệt các rau củ quả tươi lẫn hóa chất bằng mắt thường. Chỉ có những người có chuyên môn trong ngành bảo vệ thực vật (BVTV) và các nhà dinh dưỡng có kinh nghiệm mới có thể nhận biết được. Trong các loại rau củ quả, nguy hiểm nhất chính là các loại rau ăn lá như mùng tơi, rau muống, rau ngót hay rau mầm như giá đỗ… Rau quá xanh là do nhiễm độc đạm nitorat (NO3), giá đỗ có mầm to mập, không rễ là do dùng hóa chất độc hại khi ngâm ủ… Còn những kim loại nặng, các loại thuốc bảo vệ thực vật thì chỉ có phân tích bằng các thiết bị hiện đại mới phát hiện được. Để đảm bảo cho sức khỏe của cả nhà, bạn nên chú ý cách sơ chế rau củ quả để sạch hóa chất của 102Food dưới đây để hạn chế hóa chất độc hại khi ăn nhé!

Xem thêm: Mẹo nhỏ: 9 cách làm mềm thịt bò đơn giản nhất

cách sơ chế rau củ quả để sạch hóa chất

1. Mua rau quả tươi ở các cửa hàng sạch

Bạn chỉ nên mua rau quả tươi ở các cửa hàng uy tín như các siêu thị, các cửa hàng rau quả sạch hoặc mua ở quê khi biết rõ người trồng rau sạch… Khi mua, chọn những loại rau quả còn tươi ngon, không bị dập nát và có dấu hiệu hư thối. Cũng cần đề phòng khi rau quả quá xanh mướt, căng bóng, có màu chín đẹp lạ thường… Bởi có thể đây là các loại rau quả được bón quá nhiều phân đạm, chất kích thích để chín nhanh, chín ép.

Một số địa chỉ bán thực phẩm sạch như:

102Food
Số 9 ngõ 12 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội.
Gofood
413 Thụy Khuê, Bưởi, Ba Đình, Hà Nội
Home farm
Linh Đàm Số 02 Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội
……………………………..
Còn rất nhiều các cửa hàng thực phẩm sạch khác mà các bạn có thể mua.

2. Ngâm rau quả trong các dung dịch nước muỗi, thuốc tím…

cách sơ chế rau củ quả để sạch hóa chất

Hiện nay, khi mua rau quả về bạn nhất định phải để rau quả được ngâm trong các loại dung dịch để loại bỏ một phần hóa chất. Các dung dịch an toàn cho rau quả như nước sạch, nước muối loãng, dung dịch thuốc tím 1%… Bạn rửa sạch rau quả qua nước 1 lần đầu tiên, sau đó ngâm rửa rau quả trong dung dịch khoảng 30 phút, rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

3. Nên mở vung khi xào nấu rau quả

Một cách sơ chế rau quả sạch nữa chính là bạn nên mở vung khi nấu rau quả. Trong quá trình nấu, các loại hóa chất bảo vệ thực vật sẽ bay bớt ra ngoài, vì đa số các loại thuốc trừ sâu, bệnh, thuốc trừ cỏ… bị phân huỷ một phần ở nhiệt độ cao.

4. Nhất định phải nấu kĩ rau củ

cách sơ chế rau củ quả để sạch hóa chất

Rau quả tươi cần được nấu kĩ trước khi ăn bởi phần lớn các loại hóa chất trong rau quả sẽ bị xử lý hoàn toàn trong nhiệt độ cao, vì vậy các loại rau luộc, xào nên được xào chín khi ăn. Đối với các loại rau sống, các loại rau gia vị áp dụng cách rửa với nước sạch và ngâm trong dung dịch nước muối loãng 30 phút. Bạn nên lưu ý cũng không được ngâm quá lâu rau quả vì sẽ làm mất đi các chất vitamin và các chất dinh dưỡng của rau quả.

5. Không mua rau quả trái mùa

Thêm một lời khuyên cho các gia đình là không nên mua rau quả trái mùa vì hầu hết rau quả trái mùa đều được bơm thuốc kích thích, hóa chất để có thể phát triển và thu hoạch. Chính vì vậy, “mùa nào thức nấy” là kinh nghiệm của các bà nội trợ thông minh. Ngoài ra, các loại rau quả có bề mặt bóng mượt, các loại quả trái mùa có cuống còn tươi nhất định phải tránh vì nó chứa rất nhiều các hoá chất có độ độc cao để bảo quản và phòng trừ sâu bệnh.
Những cách sơ chế rau củ quả sạch để sạch hóa chất trên đây sẽ giúp bạn loại bỏ phần lớn các hóa chất độc hại có trong rau quả tươi để đảm bảo sức khỏe gia đình. Để tăng cường hơn nữa, quan trọng nhất là việc bạn lựa chọn nguồn cung cấp rau quả sạch để sử dụng trong gia đình, tránh mua các loại rau quả rẻ, trôi nổi, hàng Trung quốc… sẽ không đảm bảo và gây hại cho người sử dụng.
Nguồn: copy
Bài viết liên quan
BForum - The world's leading Blockchain Forum mywebsite.vn