Menu 25 : Nem cá hồi rán, rau cải luộc, cá kho sốt cay ngọt, dưa chuột nộm.
Hộp nem cá hồi: 1 hộp
Rau cải: 300 gam
Cá khô: 200 gam
Dưa chuột: 3 quả
Chanh, ớt, tỏi
Nước mắm, dầu ăn, đường.
Hướng dẫn thực hiện.
a, Nem cá hồi rán.
Sơ chế nguyên liệu.
Cá hồi: 200 gam,
Trứng gà: 1 quả
Cà rốt: 1 củ
Hành tây: 1/2 củ
Mộc nhĩ: 50 gam
Thịt lợn: 50 gam
Tiêu, nước mắm, tỏi, ớt, miến.
Lá nem: 10 lá (tùy số lượng nguyên liệu).
Cách thực hiện.
Thịt cá hồi và thịt lợn: rửa sạch, xay nhuyễn
Mộc nhĩ: ngâm qua nước đun sôi, khoảng 5 phút cho mộc nhĩ nở ra, cắt chân, rửa sạch lại bằng nước lạnh, sau đó băm nhỏ.
Miến: ngâm miến với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra, dội qua nước lạnh để làm tơi miến, rồi cắt miến thành từng khúc nhỏ dài khoảng 5 mm.
Cà rốt: nạo bỏ vỏ, thái sợi sau đó băm nhỏ.
Tỏi, hành tây: băm nhỏ.
Trộn thịt cá hồi, thịt lợn đã xay nhuyễn với tỏi, hành tây, mộc nhĩ, cà rốt, miến và ½ thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột canh, sau đó đập 1 quả trứng gà vào cùng rồi trộn đều.
Trải lá nem ra đĩa phẳng, sau đó lấy hỗn hộp đã trộn ở trên cho vào trên bề mặt lá nem, rồi cuốn nem. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
Đun nóng dầu ăn trong chảo và chiên nem ngập dầu tới khi nem vàng rượm và giòn tan thì vớt nem ra cho vào giấy thấm dầu, để nem ráo dầu khi ăn nem cũng bớt ngấy hơn.
b, Rau cải luộc.
Sơ chế nguyên liệu
Rau cải chíp : 500 gam
Muối: 1 thìa cà phê muối
Gừng: vài lát gừng
Tỏi, chanh, ớt, đường, nước mắm.
Cách thực hiện.
Rau cải: cắt gốc, nhặt bỏ lá úa vàng, lá sâu, rửa sạch, để ráo.
Cho một nồi nước sôi lên bếp cùng vớt vài lát gừng thái mỏng, sau đó đun sôi thì cho rau cải đã rửa sạch vào, thêm vào 1 thìa cà phê muối để rau giữ được màu xanh. Đun sôi khoảng 3 phút thì lật rau qua lại cho rau chín đều. Đun thêm khoảng 2-3 phút nữa thì vớt rau ra đĩa.
Chú ý: Khi vứt rau ra đĩa thì phải cho rau tơi ra để rau ráo nước và không bị hầm hơi.
Nước chấm rau:
Hòa tạo hỗn hợp đường, nước mắm, nước với tỉ lệ 1 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 10 thìa nước nước, rồi cho thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp trên, cuối cùng cho thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào cùng, khuấy đều để có được một bát nước chấm quyện vị.
c, Cá khô sốt cay ngọt.
Sơ chế nguyên liệu.
Cá khô: 200 gam (cá mắm khô, lưu ý không nên chọn loại cá bị ướp quá mặn).
Hành khô: 1 củ
Ớt: 2 quả
Sả: 2 nhánh
Giấm, đường, nước mắm, nước sôi.
Cách thực hiện
Cá mua về, đem rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn hoặc nếu cá mắm, con nhỏ thì có thể để nguyên cả con.
Pha nước chấm chua ngọt :
3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê giấm, 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước sôi. Khuấy đều sau đó lại cho hành, sả, ớt vào khuấy tiếp.
Cho chảo lên bếp, sau đó đợi cảo nóng thì cho dầu ăn vào đun sôi thì cho cá khô vào, rán đến khi cá sém vàng thì lật lại để rán cá chín đều cả 2 mặt (lưu ý nên để lửa nhỏ để cá chín đều)
Đến khi cá đã xém vàng cả 2 mặt thì cho hỗn hợp nước đã pha ở trên vào đảo. Đảo đều tay cho đến khi nước sốt cô đặc lại, sánh quyện, bám đều xung quanh từng miếng cá một lớp nước sốt vàng óng ả thì tắt bếp và cho cá ra đĩa
Đến đây chúng ta có thể thưởng thức món cá khô sốt chua ngọt đậm vị rồi.
d, Dưa chuột nộm.
Sơ chế nguyên liệu.
Dưa chuột: 3 quả
Cà rốt: 1 củ
Chanh: 1 quả
Rau mùi, rau húng
Ớt: 1 quả
Lạc:100 gam
Cách thực hiện
Dưa chuột: Nên chọn loại dưa chuột non, sẽ đặc ruột và ít nước hơn. Dưa chuột sau khi mua về thì cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ chất kích thích, đảm bảo an toàn.
Sau đó dùng dụng cụ gọt rau, củ,quả,để bào dưa chuột thành những miếng mỏng và dài.
Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, nạo cà rốt thành những sợi nhỏ và dài.
Rau mùi, rau húng: rứa sạch, thái nhỏ, để riêng ra bát.
Ớt: thái nhỏ
Chanh: bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.
Lạc: Rang chín, bỏ phần vỏ lụa bên ngoài, giã nhỏ.
Cho dưa chuột và cà rốt đã bào mỏng ở trên vào một bát tô to, sau đó cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh, phần nước cốt chanh đã vắt riêng ở trên, 1 quả ớt thái nhỏ, rau mùi và rau húng đã thái nhỏ. Sau đó đeo bao tay rồi trộn tất cả nguyên liệu lên cho đều.
Rồi để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị
Đến khi ăn thì cho ra đĩa, vắt bớt nước cho ráo, thêm một ít lạc giã nhỏ lên trên là có thể ăn được.
Nguồn: copy
Trả lời