Cách làm món cánh gà om bí đỏ cho ngày se lạnh
Thời tiết bay giờ đã chuyển sang thu nên rất dễ chịu và se lạnh. Hãy cùng 102Food thay đổi khẩu vị một chút với món cánh gà om bí đỏ nhé.
Cánh gà là một phần thịt gà mà dường như ai cũng yêu thích. Bởi vậy cánh gà luôn được các chị em lựa chọn làm rất nhiều món ăn như cánh gà chiên, cánh gà xốt chua ngọt hay đơn giản là cánh gà luộc chấm muối ớt,…Nhưng hôm nay mình sẽ bày cho các mẹ một tuyệt chiêu đơn giản để làm mới phong cách nấu ăn của mình trong món cánh gà om bí đỏ cực mới lạ và cực kỳ hấp dẫn. Từng miếng cánh gà thịt mềm thấm vị, bí đỏ bùi bở ngọt như khoai và đặc biệt tất cả đều được nhuộm một màu đỏ cam rất bắt mắt khiến cho bất cứ ai đều không thể chối từ. Vậy nếu, bạn cũng muốn được nếm thử một miếng để biết được mùi vị đặc biệt của nó thì hãy tham khảo công thức dưới đây và bắt tay vào làm thôi.
Xem thêm: Cách làm món cánh gà om húng quế thơm lừng
Món cánh gà om bí đỏ thơm ngon cho ngày se lạnh
Nguyên liệu làm món cánh gà om bí đỏ:
– 8 cánh gà (dùng phần bầu cánh)
– 50g nấm tươi.
– 1/2quả bí đỏ
– Hạt tiêu
– 2 bông hoa hồi
– 20g đường cát trắng
– Xì dầu
– 60ml rượu vang trắng
– Ít hành lá
– Một nhánh gừng nhỏ
– 50g vừng trắng
– Bát con nước nóng.
Cách làm món cánh gà om bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món cánh gà om bí đỏ.
Sơ chế cánh gà
Cánh gà các bạn rửa sạch, để khô ráo nước. Bí đỏ các bạn để nguyên vỏ, bỏ phần hạt bên trong. Sau đó các bạn rửa sạch và thái miếng vuông vừa ăn. Nấm tươi các bạn rửa sạch và thái làm đôi. Nhánh gừng các bạn cạo sạch vỏ rồi thái lát mỏng. Vừng trắng các bạn cho vào chảo rang chín vàng. Hành lá các bạn tách riêng phần đầu trắng và phần thân xanh. Với phần đầu trắng các bạn cắt khúc lớn, còn phần thân xanh thì thái nhỏ.
Bước 2: Các bước thực hiện món cánh gà om bí đỏ.
– Bước đầu tiên, các bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp và cho cánh gà vào luộc sơ qua. Các bạn mở lửa vừa. Khi nước sôi các bạn hạ nhỏ lửa, luộc gà thêm 3 phút nữa thì các bạn vớt gà ra ngoài để ráo nước.
– Tiếp theo các bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, mở nhỏ lửa. Các bạn cho một chút dầu ăn vào làm nóng, sau đó các bạn cho thêm đường cát trắng vào đảo thật nhanh tay để đường không bị vón cục. Sau khi các bạn thấy đường chuyển sang màu nâu thì các bạn cho cánh gà vào đảo thật nhanh tay. Các bạn chú ý vẫn để lửa nhỏ liu riu thôi nhé để không làm cánh gà bị cháy.
– Khi các bạn thấy cánh gà đã có màu nâu cánh gián thì các bạn cho phần đầu trắng của hành lá, hoa hồi, gừng thái lát, hạt tiêu vào đảo đều. Sau đó, các bạn thấy thịt gà và các gia vị bắt đầu có mùi thơm thì các bạn cho tiếp rượu vang trắng và xì dầu vào, chú ý chúng ta phải đảo thịt gà đều tay và liên tục các bạn nhé.
– Tiếp tục, các bạn đổ thêm bát nước sôi nóng vào đồng thời vặn cho lửa lớn hơn. Các bạn đun thịt gà khoảng 15 phút thì các bạn cho bí đỏ vào đun cùng, khuấy nồi thịt vài lần cho bí đỏ được thấm gia vị nhé.
– Bước cuối cùng, khi các bạn thấy nước xốt trong nồi cạn bớt chỉ còn đặc sền sệt thì các bạn cho nấm tươi vào đảo đều khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Rắc thêm vừng rang và hành lá thái nhỏ vào đảo qua một lần nữa. Múc thịt gà cùng bí đỏ ra bát và ăn nóng ngay với cơm nhé.
Lưu ý khi làm món cánh gà om bí đỏ:
– Để làm món cánh gà om bí đỏ ngon nhất thì các bạn nên dùng loại cánh gà công nghiệp, bởi cánh gà công nghiệp có rất nhiều thịt mà thịt lại mềm hơn các loại gà khác. Ngoài ra các bạn có thể thay thế cánh gà bằng thịt đùi cũng rất ngon nhé.
– Vỏ bí đỏ có tác dụng rất tốt trong bảo vệ da. Mọi người thường hay gọt vỏ bỏ đi khi chế biến, nhưng thực ra lớp áo xù xì này chứa rất nhiều các chất chống ôxy hóa (beta-caroten, vitamin C, vitamin E, selen) giúp chống lại hiện tượng viêm nhiễm trong cơ thể, đặc biệt là các chứng viêm nhiễm ở da, giúp da nhanh liền sẹo và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về da khác như: eczema, vẩy nến, chàm… Vỏ bí đỏ sau khi hầm chín thì rất mềm, tuy nhiên, nếu bạn không thể ăn được vỏ bí đỏ thì các bạn cũng có thể gọt bỏ vỏ đi. Bên cạnh đó, để làm tăng thêm độ ngon của món ăn các bạn nên chọn loại bí nhật, bí có độ lớn vừa phải, vỏ màu xanh đậm, quả tròn, khi ăn bạn sẽ thấy phần thịt bí đỏ rất ngọt và bùi bở như khoai lang.
– Nấm tươi các bạn cũng có thể thay bằng loại nấm mà mình thích.
– Với một số bạn không biết cách thắng đường như cách làm ở trên thì các bạn có thể dùng luôn nước màu ( nước màu dừa) để tạo màu cho cánh gà tuy nhiên nó sẽ không được ngon như chúng ta tự thắng đường.
– Với món cánh gà om bí đỏ mùi thơm hấp dẫn mà chỉ cần khi các bạn đang nấu cũng sẽ lan tỏa khắp căn bếp nhà bạn rồi. Khi các bạn múc gà ra bát thì mọi người sẽ ngay lập tức bị thu hút bởi màu sắc đỏ cam bắt mắt từ món ăn. Còn khi ăn, bạn sẽ thấy được thịt cánh gà thật mềm, thật ngọt và thật đậm đà, ngoài ra thì bí đỏ cũng tuyệt ngon chín mềm mà không vỡ nát, nấm tươi ngọt ngào giúp món ăn trở nên đặc biệt hơn.
– Chỉ với 1 giờ đồng hồ thôi là bạn và cả nhà đã được thưởng thức một món ăn tuyệt ngon thượng hạng rồi. Một bát cánh gà om bí đỏ sốt nóng và những bát cơm nóng hổi trên mâm cơm thì còn gì thích bằng trong những ngày lạnh đúng không các bạn. Vì vậy, các chị em hãy nhanh chóng cập nhật món ăn vào thực đơn gia đình để trổ tài thôi nào.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món cánh gà om bí đỏ nhé!
Nguồn: copy