Mẹo nhỏ: 9 cách làm mềm thịt bò đơn giản nhất
Thịt bò là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại rất được các chị em nội trợ ưu chuộng. Tuy nhiên để chế biến thịt bò thành các món ngon, mềm ngọt thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, 102Food sẽ chia sẻ các cách làm mềm thịt bò cho các bạn để chế biến ngon hơn.
Các chị em nội trợ chế biến thịt bò thành nhiều các món ngon, lạ miệng nhưng nấu làm sao để thịt bò vừa ngon vừa mềm mà không bị dai cứng. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn có được những thớ thịt mềm, ngon, không dai mà hương vị lại ngọt tự nhiên.
Xem thêm: Hỏi đáp: thịt bò nấu canh gì ngon, hấp dẫn?
Các cách làm mềm thịt bò:
1. Ướp thịt bò với các nguyên liệu:
Ướp với giấm/ dầu ăn/ rượu : Trước khi chế biến, bạn có thể ướp thịt bò với dầu ăn (30 phút) hoặc giấm, rượu (15 phút). Thông thường, 1 kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm
Ướp với muối: Đơn giản, gần gũi, quen thuộc nhất trong cách làm mềm thịt bò hơn chính là dùng muối. Loại gia vị này sẽ giúp giải phóng, phân bổ nước đều khắp miếng thịt, giúp thịt không bị khô, lại mềm từ trong ra ngoài. Loại muối càng tốt thì sẽ càng giúp miếng thịt ngon hơn, mềm hơn. Đầu tiên, tùy theo khẩu vị, bạn lấy lượng muối vừa phải rồi thoa trực tiếp lên 2 mặt thịt và để khoảng 1 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, lấy thịt ra, rửa dưới vòi nước cho sạch lượng muối thừa. Cuối cùng, dùng khăn giấy thấm cho ráo nước. Bây giờ, bạn có thể mang đi chế biến hoặc ướp thêm gia vị nếu muốn, nhưng nhớ đừng ướp muối nữa nhé. Sau đó, lấy thịt ra, rửa sạch muối dưới vòi nước. Cuối cùng, dùng khăn giấy thấm cho ráo nước và chế biến món ăn. Đặt thịt bò đã ướp vào trong một túi zíp rồi để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày, thịt bò ướp càng lâu thì càng mềm, ngon.
Ướp thịt bò với muối
Ướp với banking soda: Chúng ta chẳng còn xa lạ gì với baking soda nữa bởi nguyên liệu này quá quen thuộc trong bếp. Giờ đây, bạn sẽ khám phá thêm được công dụng mới của baking soda chính là giúp thịt mềm. Cứ 10gr baking soda sẽ ướp được cho 340gr thịt bò. Sau khi ướp đều 2 bề mặt thịt, bạn để khoảng 15 – 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể để đến 3 giờ đồng hồ trong tủ lạnh. Sau khoảng thời gian này, bạn lấy thịt ra rồi rửa sạch, ướp thêm chút gia vị cho vừa miệng và chế biến món ăn.
Ướp với trái cây có vị chua: Thơm, kiwi, chanh, … khi được nấu cùng với thịt bò sẽ dễ dàng phá hủy các bó cơ trong thịt, làm thịt mềm đi nhanh chóng. Vậy nên khi ướp thịt bò, bạn hãy cho một ít nước cốt của các loại trái cây này hoặc cắt lát mỏng cho vào cùng để giúp thịt không bị dai, cứng.
2. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ
Sử dụng công cụ đập thịt
Sử dụng giấy nến (giấy sáp) để bên dưới miếng thịt nếu thịt bị rời rạc hoặc không phải là một khối nguyên. Sau đó cắt ngang qua thớ thịt thay vì cắt dọc, nhớ loại bỏ gân để thịt không bị dai. Dùng một chiếc búa chuyên dụng để đập thịt, thịt sẽ mềm, tơi, dễ nhai hơn rất nhiều. Nếu không có búa bạn có thể sử dụng một con dao bén để cắt thịt thành những đường dài và mỏng, chú ý không được cắt quá sâu sẽ làm nát thịt.
3. Sử dụng nhiệt độ lớn, lâu
– Dù bất kì loại thịt gì thì khi chế biến bằng cách hầm trong nước ở nhiệt độ cao trong một thời gian lâu thì đều rất mềm, ngọt.
– Một điều chú ý là khi xào thịt bò thì chúng ta phải xào nhanh trên lửa lớn, không nên xào quá lâu thịt sẽ trở nên dai, cứng. Sử dụng nhiệt độ lớn là cách làm mềm thịt bò nhanh chóng nhất.
4. Làm khô thịt
Để thịt khô sẽ mềm hơn
Sử dụng một chiếc giá đỡ đặt vào bên trong tủ lạnh sau đó trải miếng thịt đều ra. Quạt sẽ giúp cho miếng thịt được khô đều, để càng lâu thì thịt càng mềm và hương vị càng đậm đà hơn
5. Sử dụng bã trà
Bã trà đem phơi khô rồi cho vào một túi lưới, sau đó, thả túi bã trà khô vào nồi thịt bò đang nấu, thịt bò khi chín sẽ mềm ngon, không bị dai.
6. Sử dụng nước cốt chanh hoặc sữa chua
Trong chanh hay sữa chua có chứa nhiều axit, khi nấu thịt bò, bạn vắt một ít nước cốt chanh hoặc thêm một ít sữa chua vào nồi, nhờ có axit các cơ của thịt bò sẽ giãn, cắt ra và thịt sẽ mềm nhanh, không bị dai.
7. Thái thịt theo thớ
Thái thịt theo thớ ngang
Một cách để giúp lát thịt cứng trở nên mềm hơn cắt ngang thớ thịt. Phá vỡ chúng sẽ giúp thịt mềm hơn. Do đó, với lát thịt bít tết cần thái ra, hãy nhớ tìm những sợi cơ và thái ngang chúng. Hãy để miếng thịt trên thớt một vài phút trước khi thái. Điều này làm cho miếng thịt có thời gian thư giãn, tích nước. Sau đó thái mỏng thành các miếng ngắn, Lưu ý là không cắt thịt dọc theo thớ, mà nên cắt ngang qua thớ thịt. Phải loại bỏ gân trước khi cắt, nấu.
8. Đúng nhiệt độ
Chắc chắn rằng thịt bò nấu quá lửa là một thảm họa của ẩm thực và bạn chỉ có thể nhai, nhai, nhai hoài mà thôi. Thế nên hãy chuẩn bị nhiệt kế nấu ăn, chọn phương pháp chế biến nhanh, nhiệt độ trung bình (khoảng 140 độ C) là tuyệt nhất.
9. Nấu chậm
Tuy rằng thịt bò nhìn chung cần phải nấu nhanh để thịt mềm nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ, đó chính là ức bò. Phần này của thịt bò cần phải nấu từ từ, hầm hoặc nướng là cách tốt nhất để thịt bò mềm thật mềm sau khi chín bởi khi đó, các mô liên kết của thịt đã bị phá vỡ nên thịt sẽ mềm cực ngon.
Tham khảo: Hướng dẫn cách chế biến ba chỉ bò Mỹ các món ngon
Trên đây là bí quyết về 9 cách làm mềm thịt bò hơn. Các nguyên liệu cũng như cách làm đều rất dễ làm, dễ kiếm. Chúc các bạn có những món ăn ngon về thịt bò vừa mềm lại vừa hấp dẫn, hương vị đậm đà. Hãy ghé qua 102Food để xem thêm các sản phẩm thịt bò nhập khẩu khác nhé.
Nguồn: copy